""

Phương pháp dạy bé học tiếng Anh lớp 3 tại nhà hiệu quả nhất

Dạy học tiếng Anh cho học sinh lớp 3 tại nhà không hề dễ. Rất nhiều bố mẹ gặp khó khăn trong vấn đề này! Vậy nên trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với mọi người phương pháp để bé học tiếng Anh lớp 3 tại nhà tốt nhất nhé!

PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG ANH LỚP 3 CHO BÉ TẠI NHÀ

Dạy tiếng Anh cho bé lớp 3 kết hợp từ vựng và ngữ pháp

– Bổ sung vốn từ vựng cho bé:

Từ vựng tiếng Anh lớp 3 khá đa dạng và phong phú. Bố mẹ hãy để bé học từ vựng theo từng chủ đề cụ thể. Tuy nhiên để có hiệu quả thì đây phải là những chủ đề bé thích, gần gũi với cuộc sống của bé thường ngày như từ vựng tiếng Anh con vật, từ vựng tiếng Anh màu sắc …. Học tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bé nhớ được nhiều từ liên quan, con sẽ dễ liên tưởng và nhớ lâu hơn.

bé học tiếng anh lớp 3

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề bé sẽ nhớ lâu hơn

 • Học từ vựng đơn giản, phổ biến: Lớp 3 bé cũng chưa được tiếp xúc với ngôn ngữ nhiều nên bố mẹ chỉ chọn những từ đơn giản, gần gũi với bé thôi. Mỗi từ vựng nên gắn với đồ vật hoặc nhật vật mà bé yêu thích
 • Tạo thành câu hoàn chỉnh với từ mới học: Học từ vựng một cách rời rạc sẽ không hiệu quả. Thay vào đó, khi bé học tiếng Anh lớp 3, phụ huynh hãy hướng dẫn con kết hợp học từ với tạo câu mới từ chình từ đó. Bên cạnh đó hãy khuyến khích con đặt câu hỏi hoặc tạo đoạn văn ngắn từ những từ mới đó như vậy con sẽ nhớ lâu đồng thời vận dụng được từ đó.
 • Thực hành đoán nghĩa trên ngữ cảnh: Thực tế phương pháp này khá khó nhưng lại có hiệu cao. Bố mẹ hãy tập cho bé làm quen với phương pháp này bằng cách giải thích nghĩa và đưa ra ví dụ đơn giản trước nhé!

– Kết hợp với học chắc ngữ pháp lớp 3

Học từ mới kết hợp với nắm vững ngữ pphaps sẽ giúp bé học tốt hơn ngôn ngữ mới này. Vì vậy, khi dạy tiếng Anh lớp 3 cho con phụ huynh cũng nên nắm được kiến thức về ngư pháp và từ vựng. Sau đó hãy khuyến khích trẻ thường xuyên sử dụng, nói tiếng Anh hằng ngày để tạo thành thói quen.

Bé học tiếng Anh lớp 3: Luyện đầy đủ kỹ năng nghe nói đọc viết

– Dạy con nghe đúng cách:

Bộ sách giáo khoa lớp 3 chủ yếu là các đoạn hội thoại đơn giản, dễ nghe và gần với cuộc sống của các bé. Nhưng ngoài việc cho con nghe những nội dung trong sách giáo khoa, bố mẹ có thể cho con nghe thêm những đoạn hội thoại trên Internet để nâng cao kỹ năng và mở rộng vốn hiểu biết cho biết. Hãy cho con nghe các chủ đề con yêu thích phù hợp với trình độ của con. Để hiệu quả, ba mẹ để con nghe, đọc theo và lặp lại nhiều lần. Hãy tạo thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày cho bé!

– Chú trọng vào giao tiếp:

Thường xuyên được giao tiếp bằng tiếng Anh chắc chắn con sẽ tiếng bộ nhanh chóng và sử dụng tiếng Anh thành thạo. Điều này dựa trên nguyên lý như học với tiếng mẹ đẻ, trẻ thường nghe, nói thông qua quá trình giao tiếp.

bé học tiếng anh lớp 3

Phụ huynh nên giành thời gian học tiếng Anh cùng con

Tuy nhiên khi dạy con nói tiếng Anh, ba mẹ cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

 • Cùng con luyện giao tiếp
 • Tạo sự tự tin cho con khi nói tiếng Anh
 • Khuyến khích con tâm sự những cảm xúc suy nghĩ hàng ngày của mình bằng tiếng Anh
 • Hát cùng con những bài hát tiếng Anh

– Phát âm chuẩn tiếng Anh:

Để bé học tiếng Anh lớp 3 tốt thì việc phát âm đúng là rất quan trọng. Phát âm đúng con sẽ nghe, hiểu tốt hơn đồng thời có những điều chỉnh hợp lý trong quá trình học tiếng Anh.

Rèn luyện kỹ năng viết cho bé: Ngoài các kỹ năng nghe, nói, phát âm thì kỹ năng viết bố mẹ cũng cần phải trú trọng trong quá trình bé học tiếng Anh. Hãy ưu tiên con thành thạo từ từ vựng trong SGK trước khi bố mẹ để bé học nâng cao. Ngoài ra, bố mẹ cũng phải dành thời gian kiểm tra, ôn luyện tiếng Anh hàng ngày để con tiến bộ nhanh hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên khuyến khích con viết tiếng Anh mọi lúc mọi nơi; đặt ra những câu hỏi về đồ vật và nhờ con dịch sang tiếng Anh, kích thích con thể hiện mình cũng là cách nắm vững tiếng Anh tốt hơn.

Bé học tiếng Anh qua các trò chơi tương tác

Thay vì ép bé học những kiến thức trong sách giáo khoa nhàm chán, cứng nhắc, bố mẹ có thể cho bé học tiếng Anh lớp 3 qua các trò chơi. Có rất nhiều trò chơi phù hợp với chương trình học của bé như:

 • Bingo: Bố mẹ cho 1 số từ vựng con đã học yêu cầu con chọn các từ bất kỳ trong số đó và viết vào vở. Bố mẹ đọc đến từ nào thì con tích vào từ đó. Nếu tích được nhiều tức là kết quả học tập của con tốt!
 • Matching: Bố mẹ viết các từ mới hoặc từ mới ôn lại cho con thành 1 cột. Viết nghĩa hoặc vẽ tránh thành 1 cốt khác không theo thứ tự. Con sẽ có nhiệm vụ nối các từ tương ứng ở 2 cột với nhau.
 • Jumble words: Bố mẹ viết 1 số từ có các chữ bị xóa trộn và yêu cầu con sắp xếp lại thành 1 từ có nghĩa.

bé học tiếng anh lớp 3

Học tiếng Anh qua các trò chơi sẽ giúp bé tiếp thu nhanh hơn

SÁCH TIẾNG ANH CHO HỌC SINH LỚP 3

Em học giỏi tiếng anh lớp 3

Bộ sách được biên soạn một cách bài bản, logic giúp các em tiếp cận môn học tiếng Anh tốt hơn. Bộ sách gồm 2 tập biên soạn theo khung giáo trình tiếng Anh chuẩn trên toàn quốc. Mỗi bộ chia thành 10 units. Mỗi bài học sẽ có 3 phần kiến thức: Lý thuyết, thực hành ngôn ngữ và thực hành kỹ năng.

bé học tiếng anh lớp 3

 • Phần lý thuyết tổng hợp nội dung ngữ pháp quan trọng trong từng bài học
 • Phần thực hành: trình bày theo 3 phần Từ vựng–Ngữ âm–Ngữ pháp giúp các em vận dụng các kiến thức trong phần Lý thuyết.
 • Phần kỹ năng: Các bài tập được biên soạn theo từng bài học có nội dung tương ứng với bài học trong sách giáo khoa giúp các học sinh thực hành kỹ năng Nghe–Nói–Đọc– Viết.
 • Bộ sách còn kèm theo CD phát âm tiếng Anh chuẩn của người bản ngữ giúp các bé học tiếng Anh lớp 3 tốt cả 4 kỹ năng luôn nhé!

Get it up 3

Bộ sách này có 5 quyển dành cho học sinh tiểu học. Với các em lớp 3, bố mẹ có thể chọn cuốn Get it up 3 để các bé học thêm tại nhà.

Các bài tập trong cuốn sách giúp các em ghi nhớ từ vựng và cấu trúc câu đã được học, đồng thời được làm quen và mở rộng, nâng cao kiến thức với nhiều chủ đề và ngữ cảnh khác nhau. Các dạng bài tập được biên soạn từ cơ bản đến nâng cao với hình ảnh minh hoạ rõ, đẹp, thân thiện và gần gũi với học sinh. Sách còn có các trò chơi rèn luyện trí nhớ như tìm từ, giải ô chữ, …

bé học tiếng anh lớp 3

Bé học tiếng Anh siêu nhanh với Let’s go 3

Đây là bộ sách dành cho học sinh tiểu học do nhà xuất bản Oxford phát hành gồm 6 quyển. Các em lớp 3 sẽ học cuốn Let’s go 3. Cuốn sách có 8 bài học gồm các chủ đề gần gũi với các con như nhà trường, gia đình, bạn bè … Như vậy bé tiếp cận dễ dàng và thực hành những gì đã học tốt hơn.

bé học tiếng anh lớp 3

Bé học tiếng Anh lớp 3 tốt với Amazing Science 3

Cuốn sách bao gồm nhiều chủ đề xoay quanh kiến thức khoa học cơ bản thích hợp với trẻ em Việt Nam học tiếng Anh qua ngôn từ khoa học. Bởi lẽ đó, bộ sách Amazing Science 1, 2, 3 là sự lựa chọn tuyệt vời cho ba mẹ để giúp các con tiếp thu thêm nhiều kiến thức về thế giới quan mà vẫn đảm bảo trau dồi tiếng Anh liên tục, giúp con phát triển toàn diện về trí tuệ.

bé học tiếng anh lớp 3

Điểm cộng cho cuốn sách này là: Sách được trình bày sạch đẹp, dễ sử dụng. Giải thích các vấn đề khoa học bằng ngôn từ đơn giản, giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, sách chưa đưa ra được phương pháp giúp các bé sử dụng cuốn sách này đạt hiệu quả cao nhất! Nhưng nhìn chung đây cũng là cuốn sách hay cho các em học sinh lớp 3 học tại nhà.

Bộ đề bồi dưỡng học sinh giỏi tiếng anh toàn diện lớp 3

Cuốn sách gồm 15 đề thi cung cấp cho các em một hệ thống để ôn luyện bao gồm tất cả các dạng bài tập kỹ năng với các chủ điểm theo chương trình bé học tiếng Anh lớp 3 tập 1, từ unit 1 đến unit 10 sách giáo khoa. Các dạng bài tập có sự phân loại theo mức độ khó tăng dần để giúp các em dễ dàng nắm bắt, tiếp cận và ghi nhớ các phương pháp làm bài một cách khoa học, hiệu quả nhất.

bé học tiếng anh lớp 3

Bên cạnh đó việc làm các đề tổng hợp, các em còn có thể tự kiểm tra và đánh giá được kết quả học tập của mình. Trên cơ sở đó, phụ huynh có thể lên kế hoạch giúp các em ôn tập những phần kiến thức còn yếu, điều chỉnh lại phương pháp học tập cho phù hợp nhằm tự tin hơn qua những kỳ thi học sinh giỏi.

Sau khi hoàn thành xong mỗi bài test, các em học sinh có thể tự mở đáp án và ghi lại số câu đúng của mình. Phần Useful language còn tổng hợp những kiến thức quan trọng nhất qua mỗi đề test nhằm giúp các em học sinh nắm vững được kiến thức sau mỗi bài học.

Sau khi đọc xong bài viết này chắc hẳn các bạn đã tìm ra được phương pháp dạy bé học tiếng Anh lớp 3 hiệu quả rồi đúng không? Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo thêm 1 số ứng dụng học tiếng Anh cho bé để kết quả học tập tốt hơn nhé! Nếu có gì khó khăn hãy comment dưới bài viết mình sẽ hỗ trợ mọi người nhé!

Viết một bình luận

""