Trọn bộ bí kíp giúp bé học tiếng anh màu sắc

Để dạy bé học tiếng anh màu sắc hiệu quả thì có nhiều cách khác nhau. Bên cạnh việc đi học được thầy cô hướng dẫn, ba mẹ nên dạy bé học tiếng Anh tại nhà vừa tạo gắn kết với con, vừa giúp con học. Nhưng lựa chọn phương pháp nào để giúp bé học nhanh được luôn trong đời sống thì bài viết này sẽ chia sẻ đầy đủ nhất tới các bậc phu huynh.

Dưới đây là những kinh nghiệm ba mẹ nào cũng cần biết để giúp bé học tự nhiên, thông minh mà không nhàm chán.

Kinh nghiệm dạy bé học tiếng anh qua màu sắc

Với các bé còn nhỏ, khả năng học tập cần được tiếp cận ở mức độ cơ bản, từ từ, không học thuật. Đặc biệt ưu tiên những phương pháp mang tính trực quan, hình ảnh minh họa rõ ràng. Nếu học thông qua sách hay trên lớp bé vẫn sẽ nhớ được, nhưng nếu ngay trong đời sống thường nhật, bé được học trực tiếp thì hiệu quả sẽ còn cao hơn nhiều.

Chính vì vậy, bố mẹ có thể dạy bé thông qua những thứ như sau:

Học qua vật dụng hàng ngày

Mỗi ngày bé tiếp xúc với rất nhiều đồ vật khác nhau. Xung quanh gia đình nào chắc hẳn cũng bao trùm bởi màu sắc đa dạng của các đồ vật như: cốc, bát, đĩa, quần áo… như vậy rất thuận lợi cho bé học tiếng anh màu sắc.

Quần áo có lẽ là đồ gắn với bé nhiều nhất. Bố mẹ có thể cho bé lựa chọn loại màu quần áo bé muốn mặc cho ngày hôm nay bằng tiếng Anh. Trên áo, quần của trẻ thường sẽ có nhiều hoạt tiết, bố mẹ cũng thông qua các họa tiết đó mà dạy bé về màu sắc, hình dạng, cách gọi tên.

Điều tối quan trọng đó là dạy bé cần sự kiên trì để bé định nghĩa được màu sắc tiếng anh trong cuộc sống. Nếu bé gọi sai tên thì hãy giải thích lại cho bé. Cao cấp hơn, bố mẹ có thể nói về ý nghĩa của màu sắc thông qua các câu chuyện ngụ ngôn, câu chuyện nhỏ. Học thông qua câu chuyện cũng sẽ khiến bé nhớ lâu hơn.

Ngoài ra đối với các dụng cụ, bố mẹ có thể linh hoạt nhờ bé lấy cho cái bát màu này, cái cốc màu khác bằng tiếng Anh. Điều này sẽ kích thích trẻ chủ động trong tư duy phân biệt màu. Từ đó bé sẽ có hình dung, tưởng tượng tốt hơn về cuộc sống.

Qua món ăn

Được ăn những món ăn yêu thích sẽ khiến bé cảm thấy hứng thú. Các nghiên cứu cũng chỉ ra, màu sắc đồ ăn kích thích sự thèm ăn của trẻ. Cho nên nếu đang nấu ăn hoặc cho bé ăn, ba me có thể dạy bé về màu sắc các món ăn, loại rau củ quả, loại nước uống… vừa khiến trẻ thèm ăn, mà còn rất hiệu quả để bé ghi nhớ màu sắc trong tiếng anh.

Phụ huynh có thể tạo ra các trò chơi khác nhau với đồ ăn như: đoán màu và được thưởng đồ ăn; gọi tên màu sắc xem ai đọc đúng nhiều hơn… Bố mẹ cũng có thể dạy từ vựng về các chủ đề khác bên cạnh dạy về màu sắc.

Ngoài ra hãy luôn trò chuyện với bé, đố bé về màu sắc của các món ăn dù không hề có bất cứ món nào trước mặt. Điều này sẽ kích thích trí tưởng tượng của bé, nâng cao trải nghiệm cảm giác. Khi xuất hiện cảm giác thì não cũng tự động ghi nhớ từ đó lâu hơn, tự nhiên hơn.

Qua đồ chơi

Đồ chơi cũng là phương tiện hiệu quả thúc đẩy khả năng tiếng Anh của bé nhanh nhất. Bởi vì đứa trẻ nào cũng thích đồ chơi. Đồ chơi gắn chặt với tuổi thơ của trẻ. Vì vậy chỉ cần liên tục trò chuyện với bé những khi bé đang chơi thì sẽ khiến tiếng Anh trở thành tiềm thức, sử dụng tự nhiên nhất.

Bố mẹ hãy lựa chọn mua cho bé các đồ chơi nhiều màu sắc, nhiều hình dạng, phong phú để dễ dàng tạo ra các bối cảnh giúp bé học mà không bị nhàm chán.

Lựa chọn lý tưởng đó là bộ đồ chơi Lego nhiều màu sắc, kích thích tư duy không gian và niềm hứng thú sáng tạo. Bố mẹ cũng có thể tạo ra các thử thách cho bé, các câu hỏi và câu đố khiến bé động não nhiều hơn.

Bên cạnh đó các đồ chơi chuyển động, có màu sắc, có hình thù con vật cũng sẽ rất hữu dụng để bố mẹ gián tiếp dạy con phản xạ tiếng Anh.

Hiện nay thị trường đồ chơi của các bé thì vô cùng đa dạng, đa sắc màu. Phụ huynh có thể lựa chọn các đồ chơi mang tính trí tuệ, đồ chơi bé thích, đồ chơi tương tác thông minh để dạy bé học tiếng anh màu sắc. Phương pháp này hiệu quả trong mọi trường hợp và bé cũng sẽ học nhanh hơn rất nhiều.

Nguyên tắc khi dạy bé học tiếng Anh qua màu sắc

Đối với các bé còn nhỏ sự phân biệt được màu sắc là chưa dễ dàng, bố mẹ cần kiên nhẫn, hòa mình vào bối cảnh của con. Chơi cùng con, học cùng con và kể chuyện cho con vừa giúp con học mà khiến tình cảm gia đình trở nên ấm áp, yêu thương.

Luôn tạo bối cảnh, không gian tự do, thoải mái cho bé để bé dễ dàng học tiếng anh màu sắc một cách tự nhiên hơn, không nhàm chán.

Nguyên tắc 30 lần sẽ giúp trẻ nhớ lâu màu sắc “lặp đi lặp lại một màu sắc 30 lần”. Điều này không có nghĩa là phải dồn dập trẻ trả lời liên tục một màu nào đó 30 lần. Mà nên lặp lại một vài lần trong ngày và trong nhiều ngày. Điều này sẽ tạo hiệu quả học và ôn lâu hơn.

Cho bé làm bài tập tiếng Anh về màu sắc

Làm bài tập tiếng anh về màu sắc sẽ là cơ hội để bé luyện tập, ghi nhớ và khiến não bộ trích xuất thông tin đã học được trong ngày. Từ đó bé sẽ nhớ lâu hơn, hiệu quả hơn.

Để việc làm bài tập thú vị, bố mẹ hãy sắm cho bé bộ bút màu để bé tô vẽ, kích thích sáng tạo. Đồng thời hãy chơi cùng bé qua các bài tập. Nếu bé làm đúng hãy khen thưởng, khích lệ. Nếu bé làm chưa đúng, kiên nhẫn dạy bé thông qua các hình ảnh trực quan khác.

Đồ chơi giúp bé học từ vựng tiếng anh màu sắc

Đồ chơi giúp bé học từ vựng tiếng anh màu sắc thì đã được bày bán rất đa dạng trên thị trường. Để hiệu quả nhất bố mẹ có thể mua một vài bộ sách tiếng anh có màu sắc, dạy về màu sắc , sau đó tìm mua các món đồ chơi có màu tương tự. Như vậy bé vừa học trực quan, vừa có sách để hướng dẫn bé.

Đồ chơi có thể là: bộ xếp hình Lego, búp bê, siêu nhân, xe ô tô, các loài động vật, rau củ quả, hoa, thú bông… Phụ huynh có thể tùy ý lựa chọn mua tại các cửa hàng bán đồ chơi.

Một gợi ý cho bố mẹ đó là các cuốn sách tập tô.Bé vừa học, vừa tô rất thú vị.

Ví dụ như bộ sách Looney Tunes vừa học vừa chơi được đánh giá rất cao từ các bậc phụ huynh chẳng hạn. Những cuốn sách tập tô hình vẽ sinh đông, nhìn rất bắt mắt, mỏng nhẹ sẽ khiến trẻ hứng thú tìm tòi.

Bố mẹ có thể tìm mua trên Tiki. Mỗi tập chỉ khoảng 12k. Link mua

Những từ vựng tiếng anh màu sắc bé nên biết

Để phân biệt được màu sắc, bé cần học về từ vựng sau đó đưa vào phân biệt trong thực tế. Bé học thông qua sách. Hiện nay đã có rất nhiều cuốn bài tập giúp bé học màu sắc bằng tiếng anh có hình ảnh trực quan đi kèm từ vựng.

Bố mẹ nên dạy bé những từ vựng đơn giản, phổ biến đến các màu pha ít gặp hơn trong cuộc sống.

Màu đơn, màu cơ bản bé cần biết đó là:

 • Red: Màu đỏ
 • Green: Màu xanh lá cây
 • Black: Màu đen
 • Pink: Màu hồng
 • Blue: Màu xanh da trời
 • White: Màu trắng
 • Violet: Màu tím
 • Yellow: Màu vàng
 • Orange: Màu cam
 • Brown: Màu nâu
 • Gray: Màu xám

Đây là những màu mà trong hộp bút màu có, bé cần gọi được tên để tô màu chính xác. Ngoài ra còn rất nhiều từ nâng cao hơn mà bố mẹ cần dạy dần dần cho bé như:

 • Inky: Màu đen xì
 • Smoky: Màu đen khói
 • Yellowish: Màu vàng nhạt
 • Waxen: Màu vàng cam
 • Peacock Blue: Màu xanh lam khổng tước
 • Grass – green: Màu xanh lá cây
 • Scarlet: Màu phấn hồng
 • Murrey: Màu hồng tím

Và rất nhiều loại màu khác sẽ dạy bé học từ vựng tiếng anh về màu sắc nâng cao dần lên.

Đặc biệt hiên nay có phần mềm học tiếng anh màu sắc, com vật, cơ thể…cho bé vô cùng hiệu quả tại nhà với nhiều trình độ khác nhau mà các bạn có thể than khảo như Monkey Junior hay Monkey Stories mà bạn có thể tham khảo

Hi vọng với những chia sẻ kinh nghiệm dạy bé học tiếng anh màu sắc đã giúp được bố mẹ có những cái nhìn tổng quan nhất. Từ đó biết cách cần hướng dẫn bé học tiếng anh sao cho hiệu quả, đơn giản, dễ dàng như tiếng mẹ đẻ.

Viết một bình luận