Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm không? Thời điểm nào thích hợp nhất?

Hiện nay tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến và quan trọng. Việc cho trẻ học tiếng Anh là điều cần thiết. Nhưng có nên cho trẻ học tiếng anh sớm không? Thời điểm nào nên cho trẻ học tiếng anh? Đây là vấn đề được mọi người quan tâm và thảo luận nhiều! Hãy cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây để mọi người có cái nhìn khách quan nhất nhé!

ƯU ĐIỂM KHI ĐỂ BÉ HỌC TIẾNG ANH SỚM

Bé làm quen với ngôn ngữ mới một cách tự nhiên

Các bé trong những năm tháng đầu đời tiếp thu với ngôn ngữ mới một cách thoải mái hơn so với người lớn hoặc các bạn trong giai đoạn thành niên. Nguyên nhân là do các bé hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên thay vì làm việc này một cách có ý thức. Việc học mà không có cảm giác mình đang học sẽ giúp bé thoải mái hơn, giống như khi bé đang học tiếng mẹ đẻ. Nhờ vậy mà hiệu quả học cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Phát âm chuẩn ngay từ đầu

Bé tiếp xúc với môi trường anh ngữ ngay từ nhỏ sẽ có cách phát âm tự nhiên và chuẩn nhất. Do ở độ tuổi này các bé đang hứng thú với việc học nói, với những âm điệu ngôn ngữ mới.

Chưa kể, học tiếng Anh sớm sẽ giúp bé có nền tảng vững chắc, để khi bước vào môi trường học tập trên ghế nhà trường, bé sẽ không phải bỡ ngỡ, cảm thấy việc học dễ dàng hơn rất nhiều.

 có nên cho trẻ học tiếng anh sớm

Học tiếng Anh sớm giúp bé phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu nếu có phương pháp giáo dục tốt

Rèn luyện sự tự tin

Để bé học tiếng anh từ sớm sẽ giúp bé tự tin, mạnh dạn hơn. Phương pháp dạy tiếng Anh ở trong giai đoạn này thường là những hoạt động vừa học vừa chơi, trò chuyện cùng bạn bè. Các bé không chỉ được khám phá thế giới xung quanh mà còn được kết nối với mọi người xung quanh, học thêm ngôn ngữ mới. Qua đó, trẻ được nâng cao kỹ năng giao tiếp và không còn cảm thấy e ngại trước mọi người.

Trẻ sẽ thông minh

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh các bé học tiếng Anh sớm sẽ tốt cho não bộ. Việc được học và giao tiếp cả hai thứ tiếng, dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác giúp não của bé được “tập thể dục” và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh. Cũng nhờ đó, các bé biết ngoại ngữ hình thành khả năng lọc các thông tin bị nhiễu, tăng khả năng tiếp thu và xử lý được lượng lớn kiến thức mới.

NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN HẠN CHẾ KHI ĐỂ BÉ HỌC TIẾNG ANH SỚM

Dạy tiếng Anh cho trẻ sớm sẽ khiến trẻ bị rối loạn ngôn ngữ

Một số bé học song ngữ thường có kiểu giao tiếp như: Cái áo màu red, đây là con big, đây là con dog …. Đây gọi là hiện tượng “code switching” chứ không phải là hiện tượng rối loạn ngôn ngữ như đa phần các mẹ thường nghĩ. Hiện tượng này bình thường, một phản ứng thường gặp trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ, không phải lá rối loạn ngôn ngữ nhé! Vì vậy các mẹ đừng băn khoăn về việc có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm không vì sợ bé bị rối loạn ngôn ngữ.

Trẻ học tiếng Anh sớm sẽ nói chậm tiếng Việt?

Thực tế chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra rằng cho trẻ học tiếng Anh sớm sẽ làm trẻ nói tiếng Việt chậm. Thực ra, sự phát triển ngôn ngữ của trẻ không phụ thuộc vào số lượng ngôn ngữ mà trẻ tiếp xúc. Trẻ có thể học nhiều ngôn ngữ cùng lúc nếu phương pháp giảng dạy hiệu quả.

VẬY THỜI ĐIỂM NÀO THÍCH HỢP ĐỂ BÉ HỌC TIẾNG ANH

Thời điểm “vàng” để bé học tiếng Anh là giai đoạn từ 3-7 tuổi. Đây là giai đoạn bé học các kỹ năng ngoại ngữ tốt nhất: khả năng nghe chính xác âm, khả năng nói bắt chước và khả năng nhận thức thông qua các hoạt động giao tiếp vui chơi. Vậy nên, các bài học tiếng Anh bằng cách nói và nghe ở độ tuổi này sẽ giúp các bé phát huy kỹ năng nói tiếng Anh tốt như người bản ngữ.

có nên cho trẻ học tiếng anh sớm

Giai đoạn từ 3 tuổi trở lên là thời điểm thích hợp để bé học tiếng Anh

Việc học Tiếng Anh trước 3 tuổi không mang nhiều lợi ích, đôi lúc có thể làm trẻ khó phân biệt âm tiếng Việt và Tiếng Anh ở giai đoạn sau. Do đó, từ 3 tuổi trẻ mới nên được học bài bản tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2. Tuy nhiên, nên nhớ rằng trẻ học thông qua giao tiếp – vui chơi trong môi trường sử dụng tiếng Anh.

PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ HIỆU QUẢ NHẤT

“Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm không?” – Đây không còn là vấn đề quá khó nữa. Việc quan trọng nhất là bố mẹ có phương pháp giáo dục, dạy các con phù hợp để hiệu quả học tập của bé tốt nhất mà vẫn giúp bé có những kỷ niệm đẹp trong những năm tháng đầu đời của mình, không làm mất sự hồn nhiên, thơ ngây của bé!

Bố mẹ là người thầy tốt nhất

Dù giỏi tiếng Anh hay không thì bố mẹ sẽ là người thầy đầu tiên và là người bạn đồng hành hỗ trợ con trong giai đoạn đầu học tiếng Anh. Các bạn biết đấy học tiếng Anh cần có sự tương tác với những người xung quanh, phải thường xuyên nghe tiếng anh và thực hành liên tục. Bố mẹ sẽ là người giúp bé tiếp xúc với tiếng Anh dễ dàng và tự nhiên nhất.

có nên cho trẻ học tiếng anh sớm

Ba mẹ nên dành thời gian học cùng con

Đọc sách tiếng Anh cho con nghe

Sách là công cụ hiệu quả để bé phát triển từ vựng, thẩm âm tốt. Mỗi ngày ba mẹ nên dành một chút thời gian từ 15 – 30 phút đọc sách tiếng Anh cho con nghe. Theo nghiên cứu của bộ giáo dục Mỹ, nếu bạn đọc sách thường xuyên cho con nghe mỗi ngày từ khi còn sư sinh cho đến lúc 5 tuổi thì não bộ của bé đã được nạp đến 900h kiến thức hữu ích.

Trong khi đó, những trẻ không được tiếp xúc, đọc sách khi bước vào lớp 1 não bộ của bé chỉ có dưới 60h thu nạp kiến thức thôi. Dù con thông minh hay được giáo viên kèm cặp cũng không thể bù đắp được khoảng thời gian như trước đó.

Thực tế, rất ít bậc phụ huynh có thói quen đọc sách cùng con. Có thể là do cuộc sống bận rộn nên bạn không có thời gian. Nhưng nên nhớ, con là ưu tiên số 1. Vậy thì tại sao, bố mẹ không dành chút thời gian đọc sách với con chỉ 15-30 phút mỗi ngày thôi. Điều này vừa giúp con học tốt với tạo nên sự gắn bó với con.

Không ép con học theo ngữ pháp, công thức một cách khô khan

Vì muốn con giỏi mà không ít bậc phụ huynh lên thời khóa biểu chật kín cho con. Hiệu quả của phương pháp này không có mà còn khiến con áp lực, chán học. Thay vì nhồi nét, bạn nên tạo môi trường học cho con hợp lý để ngôn ngữ thấm dần vào não bộ của bé từ từ.

Đối với trẻ từ 4-6 tuổi, mẹ nên để bé học theo phương pháo tô màu học chữ, học bằng hình ảnh. Trẻ từ 6-11 tuổi có thể học từ vựng qua các vật thể.

>>> Tham khảo: Phương pháp dạy bé học chữ cái tiếng Anh nhanh và nhớ lâu <<<

Bé học tiếng Anh qua bài hát

Đây có thể coi là một phương pháp dạy bé học tiếng Anh tại nhà mà được hầu hết các bố mẹ chọn dùng. Qua giai điệu vui nhộn, bé dễ dàng nhớ hơn các câu từ của bài hát và hát say sưa chúng mỗi ngày. Với phương pháp này, con không nhất thiết phải hiểu ý nghĩa câu từ của bài hát là gì, điểm quan trọng chính là giúp con có niềm yêu thích đối với tiếng Anh.

có nên cho trẻ học tiếng anh sớm

Âm nhạc sẽ giúp bé tiếp thu bài nhanh hơn

Bé học tiếng Anh qua hình ảnh các con vậy thường gặp

Hãy dạy trẻ học tiếng Anh từ những thứ bình thường nhất xoay quanh cuộc sống của trẻ chẳng hạn như hình ảnh các con vật. Trẻ được tiếp xúc hàng ngày nên việc học tiếng anh qua hình ảnh sẽ đơn giản và hiệu quả hơn.

Bé học tiếng Anh qua trò chơi

Bé nào trong giai đoạn này cũng rất ham chơi. Do đó, thay vì ép bé học, các bạn có thể tổ chức những trò chơi đơn giản như dán tên đồ vật bằng tiếng Anh có thưởng hoặc cho bé đố lại bố mẹ. Điều này khiến bé có động lực học tập hơn. Đây được coi là phương pháp dạy học tiếng Anh tại nhà cho bé thư giản mang lại hiệu quả rất cao nhé!

Bé học tiếng Anh qua màu sắc

Đây cũng là một phương pháp dạy con học tiếng Anh tại nhà chưa được nhiều người biết đến và áp dụng. Các bố mẹ có thể mua những tập tranh tô màu có kèm chú thích tên bức tranh bằng tiếng Anh. Khi con tô màu vừa giúp con phát huy khả năng sáng tạo, tưởng tượng liên hệ thực tế mà còn giúp con lưu lại trong trí nhớ bức tranh này trong tiếng Anh được gọi là gì.

có nên cho trẻ học tiếng anh sớm

Học tiếng Anh qua tranh tô màu là phương pháp được nhiều phụ huynh áp dụng

Nói nhiều hơn là nghe và viết

Thực trạng học sinh sinh viên Việt nam rất ngại nói, kỹ năng nói tiếng Anh rất kém. Nhưng kỹ năng nói lại rất quan trọng với việc học tiếng anh của trẻ. Thực tế cho thấy kỹ năng nói rất dễ học và bắt chước nhất trong việc học tiếng Anh, vì trẻ em có khả năng mô phỏng một cách tuyệt vời.

Bắt chước hơn là ngữ pháp

Trẻ em bắt chước rất giỏi. Thế nên các mẹ cần phải tận dụng điều này trong việc dạy tiếng anh cho bé. Cha mẹ và giáo viên có thể luyện tập cho trẻ tập nói và phát âm, nhờ vào khả năng bắt chước và mô phỏng mà trẻ có thể phát âm một cách rất tốt, tạo tiền đề khi lớn lên trẻ có thể nói tiếng anh như người bản xứ. Cố gắng dạy cho bé phát âm chuẩn ngay từ đầu các mẹ nhé, khi trẻ đã phát âm sai và quen với việc này rồi thì sau này khó sửa lại lắm!

Hy vọng với những thông tin trong bài mình chia sẻ sẽ giúp các bạn trả lời được vấn đề có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm không? và tìm ra phương pháp dạy tiếng anh cho bé hiệu quả nhất nhé!

Các tìm kiếm liên quan đến có nên cho bé học tiếng anh sớm không

  • có nên cho bé 3 tuổi học tiếng anh
  • nên cho trẻ mấy tuổi đi học tiếng anh
  • tác hại của việc cho trẻ học tiếng anh sớm
  • có nên cho trẻ lớp 1 học thêm tiếng anh
  • nên cho trẻ học tiếng anh như thế nào
  • không nên cho trẻ học tiếng anh sớm
  • nên cho bé học tiếng anh ở đâu
  • nên cho con học tiếng anh ở trung tâm nào?

Viết một bình luận