""

Cách dạy trẻ chậm nói khoa học và hợp lý nhất các mẹ nên biết

Việc bé chậm nói luôn là nỗi lo của các bậc cha mẹ. Nếu bé nhà bạn đang ở trong tình trạng này thì bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn. Bạn sẽ có thêm thông tin về nguyên nhân khiến bị chậm nói, dấu hiệu nhận biết, cách dạy trẻ chậm nói khoa học và hợp lý nhất và các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh này cho bé.

Nguyên nhân khiến bé chậm nói

Trước khi các bậc phụ huynh suy nghĩ về cách dạy trẻ chậm nói thì hãy tìm hiểu kỹ xem nguyên nhân khiến bé bị chậm nói là gì. Khi xác định rõ nguyên nhân thì mới có thể tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

Do môi trường sống của trẻ

Môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nếu trẻ sống trong môi trường lành mạnh và vui vẻ thì trẻ sẽ rất thông minh và biết nói từ rất sớm. Ngược lại nếu trẻ sống một gia đình luôn có tiếng cãi vã lớn tiếng, ô nhiễm không khí nặng, sống gần nơi ồn ào lâu ngày,… thì bé có nguy cơ rất đều bị chậm nói. Chỉ cần có cách dạy cho trẻ chậm nói tốt thì hoàn toàn có thể khắc phục được điều này.

Do yếu tố tâm lý

Yếu tố tâm lý là điều không thể xem nhẹ trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Ở những trẻ đã từng trải qua biến cố lớn, bị ngược đãi thì trẻ có khả năng mắc chứng chậm nói. Trẻ sẽ luôn bị ám ảnh về những lần bị ngược đãi và luôn sống trong sợ hãi. Điều này dẫn đến việc trẻ bị ức chế khả năng phát triển ngôn ngữ.

cách dạy trẻ chậm nói

Do trẻ mắc chứng tự kỷ

Đây là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc bị chậm nói. Khi mắc chứng tự kỷ các bé sẽ chậm phát triển trí tuệ, kém thông minh bằng khác đứa trẻ cùng tuổi. Đồng thời các bé chỉ nói được vài tiếng đơn giản và không rõ ràng trong khi các bạn cùng lứa đã nói được những câu dài. Phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói đòi hỏi cha mẹ phải thật kiên nhẫn với trẻ vì trẻ tự kỷ chậm hiểu hơn rất nhiều so với những đứa trẻ khác.

Do trẻ bị bại não

Bệnh bại não có thể ảnh hưởng nhiều đến việc bé chậm nói. Não bộ chi phối các nơron thần kinh, ảnh hưởng đến việc phát triển ngôn ngữ. Nếu não bộ bị tổn thương và hoạt động không ổn định thì khả năng nói chuyện của bé sẽ bị hạn chế. Nếu tình trạng kéo dài thì các cách dạy cho trẻ chậm nói sẽ có tỉ lệ thành công thấp hơn.

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

Việc nhận biết được sớm các dấu hiệu sẽ giúp các mẹ tìm cách dạy trẻ chậm nói kịp thời và giúp mau bình phục trở lại.

Giai đoạn trẻ từ 9 – 12 tháng tuổi

Ở những trẻ em bình thường ở giai đoạn này sẽ có thể phát âm những tiếng đơn giản như gọi “ba”, “mama”. Nếu bé nhà bạn không thể nói những tiếng đơn giản này thì có khả năng bé đã bị chậm nói.

Giai đoạn trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi

Các bé bé bị chậm nói ở giai đoạn trước 18 tháng tuổi không có khả năng bắt chước lại những âm thanh mình đã nghe như những đứa trẻ khác. Trẻ không nói được những từ đơn giản dù đã được nghe đi nghe lại nhiều lần.

Giai đoạn trẻ từ 2 – 3 tuổi

Bé chỉ nói được những từ đơn giản và ngắn. Đồng thời trẻ không nghe hiểu được khoảng một nửa những lời mà người xung quanh nói. Bé không nói được những câu dài theo ý muốn của mình. Nếu bé có những dấu hiệu này thì các phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về cách dạy bé chậm nói để có thể hỗ trợ bé một cách đúng đắn và khoa học.

>>> Tham khảo: Mách mẹ cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé cực đơn giản theo từng giai đoạn <<<

Phương pháp dạy trẻ chậm nói hiệu quả nhất

Dù đáng lo ngại nhưng vẫn có nhiều cách dạy con chậm nói vô cùng hiệu quả.

Bổ sung dưỡng chất cho trẻ

Bổ sung dưỡng chất cho trẻ là một trong các cách dạy trẻ chậm nói được các chuyên gia đánh giá cao nhất. Các bậc phụ huynh nên cho bé ăn những thức ăn giàu chất bổ như vitamin, khoáng chất,… cho bé. Đồng thời để đạt hiệu quả cao nhất thì nên cho bé uống thuốc bổ não để cung cấp dưỡng chất cho não. Đây là cách dạy bé 2 tuổi chậm nói rất thích hợp vì ở giai đoạn đầu đời bé rất cần bổ sung dưỡng chất để phát triển não bộ và phát triển ngôn ngữ.

Trò chuyện với trẻ nhiều hơn và khiến trẻ luôn vui vẻ

Trò chuyện với bé là phương pháp dạy trẻ chậm nói tại nhà khá hiệu quả và đơn giản. Bé sẽ không cảm thấy mặc cảm, tự ti mà vui vẻ hơn khi có người nói chuyện cùng mình.

cách dạy trẻ chậm nói

Tuy nhiên đây là các cần phải làm việc làm mỗi ngày có hiệu quả chứ không phải ngày một ngày hai là có kết quả ngay. Các bậc phụ huynh cần phải kiên nhẫn với bé nhiều hơn. Cách dạy trẻ chậm nói này có hiệu quả ngay tại nhà và không tốn nhiều chi phí.

Hạn chế nổi nóng hay la mắng trẻ, khiến trẻ áp lực

Khi trẻ chậm nói các bậc phụ huynh không nên la mắng hay bực bội với trẻ. Trẻ sẽ nảy sinh ra tâm lý sợ hãi và hoảng sợ hơn nữa. Khi đó việc tạo áp lực chỉ ra tác gây phản tác dụng ảnh và không phải cách dạy bé chậm nói hiệu quả.

Thay vì mắng trẻ thì các mẹ hãy ở bên cạnh con mình, đồng cảm và quan tâm. Yếu tố tâm lý đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ trong những năm đầu đời của bé. Việc luôn quan tâm và lo lắng phương pháp dạy cho trẻ chậm nói an toàn mà các mẹ nên biết.

Cho bé đi học và tiếp xúc với nhiều bạn bè

Các bậc phụ huynh thường có quan niệm trẻ bị chậm nói thì không nên để trẻ đi học vì sẽ không theo kịp các bạn. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. Không cho bé tiếp xúc với bạn bè bé lại càng ít nói hơn và khả năng giao tiếp ngày càng khó khăn.

Để bé đi học và tiếp xúc với các bạn là một trong những phương pháp dạy trẻ chậm nói. Cách này khiến bé tự tin và vui vẻ, hòa đồng với mọi người hơn khi được tiếp xúc với nhiều người. Từ đó tháo gỡ được nút thắt tâm lý sợ hãi trong lòng bé, giúp bé nhanh chóng nói chuyện được như bạn bè cùng lứa.

Các sản phẩm hỗ trợ điều trị cho trẻ chậm nói

Cho bé sử dụng các sản phẩm bổ não là phương pháp dạy trẻ chậm nói mang lại hiệu quả rất cao. Dưới đây là các sản phẩm hỗ trợ điều trị cho trẻ khi bị chậm nói tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Vương não Khang

Cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả nhất là áp dụng cả việc trò chuyện, kiên nhẫn với trẻ và cho trẻ sử dụng các sản phẩm hỗ trợ. Vương não Khang là một trong những sản phẩm bổ trợ quá trình dạy bé học nói thích hợp nhất các mẹ nên biết.  Đây là thuốc bổ não được sản xuất tại Việt Nam dành cho trẻ chậm nói và hỗ trợ trẻ tự kỷ với nhiều dưỡng chất trong thành phần, qua đó giúp trẻ nhanh chóng nói được như những bạn cùng lứa.

cách dạy trẻ chậm nói

Thành phần: cao đinh lăng, cao thăng ma, Acid folic, Taurine, Natri succinate,Vitamin B6, Coenzyme,…

Ưu điểm:

 • Được sản xuất từ những thành phần thiên nhiên cho sức khỏe của trẻ.
 • Thành phần gồm nhiều dưỡng chất tốt cho não bộ của trẻ nhỏ giúp trẻ nhanh chóng phát triển ngôn ngữ.
 • Giúp máu huyết lưu thông trên não được ổn định.
 • Giúp trẻ bớt căng thẳng và giảm bớt áp lực.

Nhược điểm: ở mỗi lứa tuổi thì các bé có liều dùng khác nhau. Nếu dùng sai liều sẽ rất nguy hiểm nên các mẹ cần phải cẩn thận khi cho bé uống.

Cách sử dụng: uống 2 lần/ngày, trẻ mỗi lứa tuổi có liều dùng khác nhau. Bé từ 9 tháng đến 3 tuổi uống ½ gói/lần. Bé từ 3 – 6 tuổi uống 1 gói/lần và từ 6 tuổi trở lên uống 2 gói/lần.

Giá bán: 215.000₫/ hộp 30 gói.

ĐẶT MUA

Viên uống KID DHA 

Nêu các mẹ đang lo lắng về cách dạy trẻ chậm nói thì viên uống KID DHA là giải pháp dành cho bạn.Viên uống này là sản phẩm hỗ trợ trí não cho trẻ có nguồn gốc từ Canada. Sản phẩm được sản xuất tại thương hiệu Viva Pharmaceutical uy tín ra đời từ năm 1994. Sản phẩm giúp tăng cường trí tuệ và bổ sung dưỡng chất cho bé, giúp bé nhanh chóng tạm biệt chứng chậm nói hiệu quả.

cách dạy trẻ chậm nói

Thành phần: dầu cá, DHA, EPA, Gelatin, Glycerol, Purified water,…

Ưu điểm:

 • Cung cấp nhiều chất bổ dưỡng cho não góp phần giúp bé phát triển ngôn ngữ.
 • Giúp bé tăng cường thị giác.
 • Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Nhược điểm: sản phẩm chỉ hỗ trợ cho bé từ 3 tuổi trở lên, không dành cho các bé dưới 3 tuổi.

Cách sử dụng: Mỗi uống 2 lần/ngày, mỗi lần uống 1 viên.

Giá bán: 165.000₫/ hộp 60 viên.

ĐẶT MUA

Pedia kid

Pedia kid là một sản phẩm hỗ trợ cho bé chất lượng có nguồn gốc từ Pháp. Nếu bạn đang không biết nên lựa chọn cách dạy trẻ chậm nói nào mới là hợp lý nhất thì bạn hãy tìm hiểu về sản phẩm này. Đây là sản phẩm có chiết xuất từ dầu cá này rất có lợi cho não bộ của trẻ.cách dạy trẻ chậm nói

Thành phần: dầu cá, Magie, Phốt pho, Vitamin, dẫn xuất của đậu nành, axit béo không no,…

Ưu điểm:

 • Cung cấp dưỡng chất giúp não bộ phát triển ngôn ngữ.
 • Có vị ngọt ngào, thơm hương dâu rất dễ uống chứ không đắng như những sản phẩm hỗ trợ trí não cho bé khác.
 • Cải thiện tình trạng mất tập trung ở trẻ.
 • Tăng cường chỉ số thông minh cho bé.

Nhược điểm: sản phẩm có giá cao do là hàng  ngoại nhập chất lượng.

Cách sử dụng: Trẻ dưới 5 tuổi uống 5m/ngày còn trẻ trên 5 tuổi thì uống 10ml/ngày.

Giá bán: 199.000₫/ chai 159ml.

ĐẶT MUA

Bổ não Thái Dương

Cách dạy trẻ chậm nói cần hợp lý và khoa học. Ngoài việc giao tiếp, nói chuyện cùng trẻ thì rất cần các sản phẩm hỗ trợ để giúp quá trình này diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Bổ não Thái Dương là sản phẩm được đánh giá cao giúp trẻ thoát khỏi chứng chậm nói này. Đây là sản phẩm chất lượng của công ty Sao Thái Dương nên rất được được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn.

Thành phần: Extractum Polysciacis spissum, Extractum Folium Ginkgo, …

Ưu điểm:

 • Cải thiện trí nhớ và trí thông minh, bé trở nên thông minh hơn. Khi não của bé phát triển bình thường thì bé sẽ khắc phục được chứng chậm nói nhanh chóng.
 • Giúp máu huyết lưu thông đều, tăng lượng hấp thụ oxy lên não.
 • Giá thành rẻ, phù hợp với mọi gia đình.

Nhược điểm: người bị chứng đông máu không được sử dụng sản phẩm này để tránh gây nguy hiểm. Phương pháp dạy bé chậm nói bằng cách cho trẻ thuốc chỉ có hiệu quả khi bé không bị kích ứng với thành phần của thuốc.

Cách sử dụng: uống 1 lần/ ngày, mỗi lần uống 5ml thuốc.

Giá bán: 33.000₫/125ml.

ĐẶT MUA

Viên nhai FOCUS Factor For Kids

Viên nhai FOCUS Factor For Kids được sản xuất tại Pháp. Viên nhai này không có vị đắng và mà mang vị đặc trưng hương trái cây thơm ngon rất đặc trưng.Cho bé sử dụng sản phẩm này là cách dạy trẻ chậm nói cực đơn giản, dễ dàng và khoa học.

cách dạy trẻ chậm nói

Thành phần: Inositol, Coenzyme, Tryosice, đường, các nhóm vitamin,…

Ưu điểm:

 • Tăng cường trí nhớ và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho não.
 • Nâng cao sức đề kháng cho bé.
 • Cung cấp năng lượng cho các hoạt động của bé.
 • Có vị trái cây thơm ngon dễ uống.

Nhược điểm: là sản phẩm ngoại nhập nên giá thành khá cao.

Cách sử dụng: mỗi 2 viên/ lần, sản phẩm dành cho trẻ từ 4 tuổi trở lên.

Giá bán: 665.000₫/ hộp 150 viên.

ĐẶT MUA

Nếu bạn dành một chút thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về các cách dạy trẻ chậm nói thì bạn sẽ thấy không quá khó khăn. Các mẹ cần trang bị kiến thức để kịp thời phát hiện và giúp bé phát triển ngôn ngữ một cách bình thường như bao đứa trẻ khác.

Viết một bình luận

""