""

Suất tái định cư tối thiểu là gì và được quy định như thế nào?

Vấn đề tái định cư cho người có đất bị thu hồi trên thực tế còn gặp khá nhiều khó khăn và vướng mắc. Vậy suất tái định cư tối thiểu là gì? Có được tái định cư tại chỗ hay không, một suất tái định cư tối thiểu khoản bao nhiêu, nếu không đủ tiền mua thì có được hỗ trợ gì hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết bên dưới nhé!

1. Thế nào là tái định cư?

Trước khi tìm hiểu về suất tái định cư tối thiểu là gì bạn cần hiểu về khái niệm tái định cư. Theo đó, tái định cư là một thuật ngữ sử dụng khá phổ biến trong sách, báo pháp lý, đặc biệt là trong những quy định pháp luật đất đai về vấn đề bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước tiến hành thu hồi đất. Như vậy, có thể hiểu khái niệm tái định cư là việc một lần nữa di chuyển đến một nơi nhất định để sinh sống, làm ăn ổn định, thoải mái chơi các môn thể thao như boxing, baseball

Trên cơ sở tham khảo những khái niệm trên, có thể hiểu tái định cư là một trong các trách nhiệm của Nhà nước để bố trí nơi ở mới cho người đã bị nhà nước thu hồi đất ở và phải di chuyển đến nơi khác bằng một trong các hình thức như: bồi thường bằng nhà ở, bồi thường bằng đất ở hay bồi thường bằng tiền để người có đất bị thu hồi có thể tự lo chỗ ở mới. Tái định cư chính là hậu quả pháp lý của hành vi thu hồi đất từ Nhà nước.

2. Suất tái định cư tối thiểu là gì?

Vậy suất tái định cư tối thiểu là gì? Tùy thuộc vào diện tích đất đã bị thu hồi cùng khả năng chi trả của người được tái định cư, nếu người được bố trí tái định cư mà không nhận tiền để tự lo chỗ ở mới thì sẽ ưu tiên bố trí tái định cư tại chỗ thông qua đất ở, nhà ở tại khu vực có đất bị thu hồi hay tại nơi có điều kiện bố trí tái định cư. Tìm cho bản thân một căn hộ chung cư quận 12 trong năm 2023 một cách dễ dàng

Nguyên tắc để bố trí tái định cư chính là phải công khai hóa phương án tái định cư, đồng thời ưu tiên bố trí vị trí thuận lợi cho người có đất bị thu hồi sớm bàn giao mặt bằng, người có đất thu hồi là những người có công với cách mạng.

Dựa theo quy định của pháp luật: “Một suất tái định cư là phần nhà ở, đất ở hay bằng tiền được nhà nước bố trí tái định cư dành cho người sử dụng đất bị thu hồi theo quy định của nhà nước. Suất tái định cư này gắn liền với người sử dụng đất đã bị thu hồi được xác định.

Để được nhận suất tái định cư thì người có đất thu hồi phải nộp tiền sử dụng đất, mức giá đất sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định. Trường hợp người có đất bị thu hồi được bố trí tái định cư mà khoản tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ mua một suất tái định cư tối thiểu thì sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền đủ để mua suất tái định cư tối thiểu, theo Khoản 3, Khoản 4, Điều 86 Luật Đất đai.

3. Quy định về suất tái định cư tối thiểu như thế nào?

Quy định về suất tái định cư tối thiểu đã được ghi nhận tại Điều 27 Nghị định 47/2014/NĐ-CP. Nội dung cụ thể được quy định như sau:

Thứ nhất, một suất tái định cư tối thiểu được xác định bằng đất ở, nhà ở hay bằng tiền để phù hợp với lựa chọn của người được bố trí tái định cư. Đây cũng chính là biểu hiện của một trong ba hình thức tái định cư đã được nhà nước sử dụng. Đối với mỗi trường hợp thì một suất tái định cư tối thiểu được xác định khác nhau.

Thứ hai, căn cứ vào quy định và tình hình cụ thể tại mỗi địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định một suất tái định cư tối thiểu bằng đất ở, nhà ở hay bằng tiền.  Theo Điều 29 Quyết định 10/2017/QĐ-UBND đã quy định nội dung thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước đã thu hồi đất, quy định về một suất tái định cư tối thiểu của Hà Nội như sau:

Về diện tích của một suất tái định cư tối thiểu:

– Đối với những khu vực, dự án thực hiện bồi thường, giao tái định cư bằng đất ở thì diện tích một suất tái định cư tối thiểu bằng diện tích đất tối thiểu đã được phép tách thửa tại địa phương do Ủy ban nhân dân Thành phố quy định;

– Đối với những khu vực, dự án thực hiện việc bồi thường, giao tái định cư thông qua căn hộ chung cư thì diện tích một suất tái định cư tối thiểu bằng 30m2.

Giá trị của một suất tái định cư tối thiểu bằng tiền sẽ được xác định dựa theo diện tích suất tái định cư tối thiểu quy định ở Khoản 1 Điều này nhân với giá đất ở hay nhà ở tại nơi được bố trí tái định cư của hộ gia đình và cá nhân.

Trên đây là những chia sẻ về suất tái định cư tối thiểu là gì cùng quy định về suất tái định cư tối thiểu. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều thông tin và hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến tái định cư.

Viết một bình luận

""