""

Máy lạnh chảy nước ở cục nóng có phải hỏng không? Cách khắc phục

Máy lạnh chảy nước ở cục nóng là một hiện tượng thường thấy ở các hộ gia đình hiện nay. Vậy cục nóng máy lạnh chảy nước có sao không? Đây có phải là một hư hỏng nghiêm trọng? Làm sao để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây của chúng tôi!

1. Khi nào hiện tượng cục nóng điều hòa bị chảy nước là bình thường?

“Cục nóng máy lạnh chảy nước có sao không?” là thắc mắc của rất nhiều người đang sử dụng điều hòa cho gia đình. Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên bạn cần quan sát vị trí chảy nước và lượng nước chảy của điều hòa. Cụ thể như sau:

Máy lạnh chảy nước ở cục nóng do môi chất làm lạnh dịch chuyển tạo hơi nước

Nếu nước chảy nhỏ giọt ở vị trí rắc co nối ống đồng với cục nóng thì đây là hiện tượng bình thường và bạn không cần phải quá bận tâm. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do: Môi chất luân chuyển trong ống đồng có nhiệt độ thấp, làm cho hơi nước ở bên ngoài ngưng tụ và chảy nhỏ giọt. 

Trong trường hợp này, để giảm tình trạng máy lạnh chảy nước ở cục nóng, bạn có thể sử dụng bảo ôn và băng quấn bọc kín vị trí bị “đổ mồ hôi”.

Máy lạnh chảy nước nhỏ giọt ở vị trí rắc co nối ống đồng và cục nóng là hiện tượng bình thường (nguồn: kucku.com)

Máy lạnh hoạt động ở chế độ sưởi

Nếu có nước chảy ra từ bên trong cục nóng sau khi máy lạnh hoạt động ở chế độ sưởi thì đây là một hiện tượng bình thường. 

Nguyên nhân của việc này là vì: Khi vận hành ở chế độ sưởi, vai trò của cục nóng và cục lạnh của điều hòa được hoán đổi cho nhau. Điều này dẫn đến việc cục nóng bị bám tuyết bên trong. Sau khi điều hòa không chạy nữa thì tuyết sẽ tan ra và gây chảy nước.

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng chảy nước bất thường ở cục nóng máy lạnh và cách xử lý

Nếu cục nóng chảy nước nhiều và khó kiểm soát, bạn có thể nghĩ đến việc điều hòa bị hư hỏng. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến khiến điều hòa chảy nước ở cục nóng và cách xử lý phù hợp:

Do ống thoát nước bị vỡ

Khi máy lạnh chảy nước ở cục nóng bất thường, nguyên nhân đầu tiên bạn cần nghĩ đến là do ống thoát nước bị vỡ. Thông thường, sau một thời gian sử dụng, độ ẩm sẽ được tách khỏi không khí, rơi xuống máng và chảy vào ống thoát nước. Nếu ống thoát nước bị nứt vỡ thì sẽ khiến nước tràn ra ngoài và khiến cục nóng bị chảy nước.

Ống thoát nước bị vỡ là nguyên nhân phổ biến khiến máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng

Cách khắc phục

Bạn có thể mua ống thoát nước mới ở các cửa hàng bán đồ điện lạnh và tự mình thay thế. Tuy nhiên, nếu cấu trúc nhà phức tạp, cách đi đường ống khó khăn thì bạn nên liên hệ thợ sửa máy lạnh đến để hỗ trợ.

Do dàn lạnh bị bẩn

Nếu dàn lạnh không được vệ sinh thường xuyên, lưới lọc sẽ bám đầy bụi và khiến ống thoát nước bị tắc nghẽn. Đây chính là nguyên nhân gây hiện tượng cục nóng bị chảy nước.

  • Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tháo tấm lưới lọc bụi ra và vệ sinh bằng vòi xịt. Đối với vết bẩn cứng đầu, có thể dùng nước rửa chén pha loãng hoặc dung dịch vệ sinh máy lạnh (Klima Fresh Liqui Moly 20600, Sonax A/C Cleaner, Earth Chemical,…) để làm sạch hiệu quả. Lưu ý, trong quá trình vệ sinh, không được sử dụng nước nóng trên 40 độ vì có thể làm biến dạng chất liệu nhựa của tấm lưới lọc. 

Ngoài ra, bạn cũng cần làm sạch đường ống xả của điều hòa để tránh cặn bẩn, tắc nghẽn. 

Do máy lạnh bị thiếu gas

Thiếu gas (non gas) cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến máy lạnh chảy nước ở cục nóng. Bởi vì, nếu lượng gas không đủ thì sẽ gây đông tuyết ở dàn lạnh. Máy không có đủ độ lạnh cần thiết khiến đá bị tan chảy qua máng hứng và tràn ra bên ngoài dàn nóng.

Điều hòa chảy nước ở cục nóng cũng có thể do thiếu gas
  • Cách khắc phục

Bạn không thể tự khắc phục tại nhà mà phải gọi thợ điện lạnh để để kiểm tra và tiến hành nạp bổ sung gas.

Tham khảo: Vệ sinh máy lạnh tại Đà Nẵng và những điều cần biết

3. Mẹo giúp tăng tuổi thọ cho điều hòa

Để giúp điều hòa luôn hoạt động bền bỉ, tránh các sự cố ngoài ý muốn như chảy nước ở cục nóng, bạn cần lưu ý các điểm sau:

  • Nên chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng: Dưới 15m2: máy lạnh công suất 9.000 BTU; Từ 15 – 20 m2: máy lạnh công suất 12.000 BTU; Trên 20m2: máy lạnh công suất 18.000 BTU; Từ 35 – 40 m2: máy lạnh công suất 24.000BTU.
  • Che chắn cho dàn nóng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Lắp đặt dàn nóng ở nơi thoáng mát, không có vật cản.
  • Thường xuyên vệ sinh định kỳ 3 – 6 tháng/lần để điều hòa hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện.
  • Không nên tắt/bật điều hòa liên tục.
  • Không để độ lạnh quá thấp vì sẽ làm giảm tuổi thọ của điều hòa. Tốt nhất, chỉ nên đặt nhiệt độ thấp hơn môi trường bên ngoài 7 – 10 độ C.

Hy vọng từ những chia sẻ trên của chúng tôi, bạn đã hiểu rõ hơn về hiện tượng máy lạnh chảy nước ở cục nóng và biết cách để khắc phục, bảo dưỡng máy lạnh một cách hiệu quả nhất.

Viết một bình luận

""