Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn: Bảo hiểm sinh học tương lai cho con 

Với sự phát triển mạnh mẽ của y học tái tạo, những lợi ích của tế bào gốc trong chăm sóc sức khoẻ, điều trị các bệnh lý, đặc biệt là các bệnh lý hiểm nghèo ngày càng được nhiều người biết đến. Do đó nhu cầu điều trị bằng tế bào gốc, lưu trữ tế bào gốc ngày càng tăng, việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con đang được các bố mẹ đặc biệt quan tâm. 

1. Tế bào gốc máu cuống rốn là gì?

Tế bào gốc máu cuống rốn là tế bào gốc được lấy từ máu cuống rốn và nhau thai sau khi sinh và cắt rốn. 

Tế bào gốc có thể lấy từ các nguồn : phôi thai. tuỷ xương, mô trưởng thành , máu cuống rốn. Tuy nhiên việc lấy tế bào gốc và lưu trữ từ các nguồn phôi thai, tuỷ xương, mô trưởng thành đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, có xâm lấn và tốn kém hơn, máu cuống rốn được ưu tiên sử dụng vì dễ lấy hơn và độ thích ứng phát triển mạnh hơn.

►►► BÀI LIÊN QUAN: Lấy tế bào gốc máu cuống rốn: Những điều bạn cần biết

2. Tế bào gốc máu cuống rốn chữa được những bệnh gì?

Hiện nay tế bào gốc máu cuống rốn được ứng dụng điều trị rất nhiều bệnh lý và cho kết quả điều trị cao như : Bệnh u lympho , bệnh ung thư máu , suy tuỷ, các bệnh lý tự miễn ( tiểu đường, da liễu,… ), thiếu máu tan máu,…. Ngoài ra tế bào gốc máu cuống rốn còn có thể biệt hoá thành những tế bào của các mô cơ quan như: cơ, tế bào gan, tế bào thận, tế bào não, tế bào phổi, tế bào da và tế bào tuyến tuỵ,… từ đó có thể điều trị các bệnh lý liên quan đến các mô cơ quan trên.

3. Tế bào gốc máu cuống rốn đem lại lợi ích cho ai?

Việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn sẽ đem lại lợi ích đầu tiên cho bản thân em bé được lấy máu cuống rốn lưu trữ. Tế bào gốc máu cuống rốn có khả năng thích ứng cao không gây ra tình trạng thải ghép.Do đó lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn : Bảo hiểm sinh học tương lai cho con đã trở thành mối quan tâm của nhiều cha mẹ. 

Không chỉ em bé được lấy máu cuống rốn có thể sử dụng tế bào gốc máu cuống rốn đó, mà người thân trong gia đình nếu cần đến tế bào gốc có thể sử dụng được tế bào gốc máu cuống rốn này để điều trị và khả năng thích ứng sẽ cao hơn việc sử dụng tế bào gốc từ một người khác không cùng huyết thống.

So với tế bào gốc từ tuỷ xương hay từ mô trưởng thành thì tế bào gốc máu cuống rốn có khả năng thích ứng cao hơn, vì thế tế bào gốc máu cuống rốn sẽ sử dụng được cho cả đối tượng không cùng huyết thống khi có các chỉ số sinh học tương thích, khả năng thải ghép cũng giảm so với các nguồn tế bào gốc khác. 

►►► TÌM HIỂU THÊM: Các ngân hàng tế bào gốc ở Việt Nam đạt chuẩn quốc tế

4. Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn ở đâu?

Với những lợi ích của việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn đem lại cho trẻ và gia đình, hiện nay có rất nhiều cha mẹ có nhu cầu lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con ngay sau khi chào đời, nhằm dự trữ được nguồn tế bào gốc để sau này sử dụng nếu có trường hợp cần thiết, ngoài ra nguồn tế bào gốc này còn được sử dụng để phòng và chữa bệnh cho người thân trong gia đình nếu có chỉ số sinh học phù hợp. 

Việc lấy máu cuống rốn là khá đơn giản, không gây đau đớn cho cả mẹ và bé, áp dụng được cho cả sinh thường và sinh mổ . 

Để lưu trữ máu cuống rốn cho bé, trước khi sinh bố mẹ cần tìm hiểu cơ sở lưu trữ tin cậy để đăng ký lưu trữ máu cuống rốn. Trước khi sinh mẹ sẽ được kiểm tra sức khoẻ tổng quát để đảm bảo không mắc một số bệnh: truyền nhiễm, ung thư, bệnh miễn dịch,… để đảm bảo chất lượng máu cuống rốn lưu trữ.

Sau khi thu nhận, máu cuống rốn sẽ được chuyển về cơ sở lưu trữ, trải qua các quá trình xử lý nghiêm ngặt khắt khe, tách lấy tế bào gốc và đưa vào lưu trữ. Quá trình này đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật và trang thiết bị cao để đảm bảo chất lượng tế bào gốc máu cuống rốn không bị giảm theo thời gian lưu trữ. 

Hiện nay ở Việt Nam đã có nhiều cơ sở nhận lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn và Viện công nghệ tế bào Mescells là một trong những cơ sở lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn được nhiều người lựa chọn.

Mescells là 1 trong số ít đơn vị được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép hoạt động, hệ thống Viện nghiên cứu – Phòng khám Mescells hiện là đơn vị y tế tiên phong tại Việt Nam hoạt động ở lĩnh vực nghiên cứu, lưu trữ và ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý, làm đẹp.

Mescells xây dựng hệ thống phòng LAB đạt theo tiêu chuẩn GMP WHO với các thiết bị tối tân từ những quốc gia hàng đầu như Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Đức,… cùng hệ thống khử trùng tối đa bụi bẩn, vi khuẩn trong không khí. Độ vô khuẩn được nâng đến mức tối đa; nhiệt độ, độ ẩm, áp suất trong phòng LAB được cân bằng giúp ngăn chặn vi khuẩn, bụi bẩn trong quá trình nuôi cấy, tăng sinh và lưu trữ.

►►► THAM KHẢO: Tế bào gốc chữa được những bệnh gì?

Viện Nghiên Cứu Ứng dụng Công nghệ Tế bào Mescells đầu tư bài bản về hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, sử dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất trong y sinh giúp xử lí, phân tích, đánh giá chuẩn xác chất lượng từng mẫu tế bào như: 

  • Hệ thống máy phân tích tế bào theo dòng chảy BD FACSCanto II được thiết kế với 2 đèn laser 6 kênh màu huỳnh quang thế hệ mới nhất của BD Biosciences, có chứng chỉ IVD dùng cho lâm sàng. Với mục đích xác định các dấu ấn bề mặt đặc trưng, số lượng tuyệt đối, tỷ lệ sống, khả năng biệt hóa của tế bào trước khi sử dụng cho khách hàng hay lưu trữ tại khu vực lưu trữ tại Viện Nghiên Cứu.
  • Hệ thống thu nhận hình ảnh tế bào Nikon ECLIPSE Ts2 có cấu tạo kính hiển vi soi ngược có camera kỹ thuật số.
  • Ngoài ra, kiểm soát chất lượng đầu ra sản phẩm sử dụng máy Realtime PCR để xác định Mycoplasma pneumoniae và kiểm tra nội độc tố của mẫu sinh phẩm. Nếu sinh phẩm đã đạt được các tiêu chí về chất lượng mới được xuất khỏi phòng.

Mescells tích hợp mô hình Viện nghiên cứu – Phòng khám giúp mang lại hiệu quả tối đa về sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng, giúp khách hàng có thể theo dõi, an tâm và tin tưởng bởi chính dịch vụ và quy trình lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn tại Mescells.

Tế bào gốc máu cuống rốn đem lại nhiều lợi ích đối với việc phòng và chữa bệnh, lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn : Bảo hiểm sinh học tương lai cho con và cả gia đình.

►►► XEM THÊM: Viện tế bào gốc Mescells – Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào Nhật Bản độc quyền

Tác giả: thuydt

Viết một bình luận